Arcania: รหัส : 01554
Arcania: Gothic 4
Type: Action-RPG
2DVD
 ราคา 70 บาท
Review
Gothic เป็น อีกหนึ่งเกมแอ็กชันอาร์พีจีที่ได้รับการยกย่องจากแฟนเกมพีซีระดับ ฮาร์ดคอร์ว่ามันคือแอ็กชันอาร์พีจีแบบดิบเถื่อนและนำเสนอความเป็นพื้นบ้าน แบบยุโรป ถึงแม้ Piranha Bytes ทีมงานเดิมที่สร้างเกมนี้จะลาออกไปสร้างเกมใหม่ชื่อว่า Risen แต่ JoWood Productions ผู้ถือสิทธิ์เกมนี้ก็ได้ใช้ทีมงานใหม่สร้างภาคต่อชื่อว่า Arcania: Gothic 4

เราจะได้เล่นเป็นเด็กเลี้ยงแกะไร้นามท้ายหมู่บ้านที่แอบมีอะไรกับลูก สาวชาวบ้านแล้วพ่อขอเธอก็รู้เรื่อง ว่าที่พ่อตาเลยให้เราไปทำภารกิจเพื่อทดสอบก่อนที่จะยอมให้แต่งงานกับลูกสาว แต่หลังจากนั้นเราก็รู้ว่าตัวเองไม่ใช่เด็กเลี้ยงแกะธรรมดาแต่มีพลัง บางอย่างแฝงอยู่ในตัว จากแค่เด็กเลี้ยงแกะไร้นามก็เริ่มก้าวเข้าสู่เส้นทางของวีรบุรุษไร้นามตาม ท้องเรื่องของเกมในตระกูล Gothic

ตัวเกมยังคงเน้นการเล่นแบบภาคก่อนคือต่อสู้แบบแอ็กชันโดยใช้อาวุธ หลายประเภทเช่น ดาบ ค้อน ขวาน มีอาวุธระยะไกลเป็นธนูและมีเวทมนตร์ให้ใช้จากการอ่านม้วนกระดาษคาถา เน้นการเล่นบนโลกเปิดกว้างและรับภารกิจจำนวนมาก ในเกมตัวอย่างนี้มีการจำกัดพื้นที่ให้ทำตามภารกิจไม่เหมือนกับตัวเกมภาคก่อน ที่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนก่อนก็ได้

ภายในเกมมีการเพิ่มค่าประสบการณ์และยกระดับประสบการณ์ซึ่งค่า ประสบการณ์หลักเราจะได้จากการรับภารกิจและการสังหารศัตรู ตัวเกมจะเน้นให้เราไปทำภารกิจมากกว่าการไปไล่สังหารศัตรู หลังจากยกระดับประสบการณ์แล้วเราจะได้แต้มเพื่อเอามาเพิ่มความสามารถของเรา ซึ่งมีหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ด้วยอาวุธระยะประชิด การต่อสู้ด้วยอาวุธระยะไกล การใช้เวทมนตร์คาถา การย่องเบาลอบเร้นเพื่อสังหารศัตรู

การต่อสู้นั้นง่ายกว่าภาคก่อนมากเพราะว่าคนที่เคยเล่นภาคเก่ามาจะรู้ ดีว่าแค่หมูป่าตัวเดียวก็ทำให้เราตายได้ การโจมตีด้วยอาวุธระยะประชิดจะเป็นคอมโบหนึ่งชุดแล้วก็ต้องหยุด เราสามารถกดปุ่มการ์ดและกลิ้งหลบหลีกได้ การโจมตีด้วยธนูก็จะต้องใช้เป้าเล็งโจมตี เราสามารถกดปุ่มโจมตีค้างและปล่อยเพื่อเพิ่มความแรงในการยิงได้ การใช้เวทมนตร์ก็จะต้องมีม้วนกระดาษคาถาซึ่งใช้ได้จำกัดตามพลังเวทมนตร์ที่ มีและจำนวนของม้วนกระดาษคาถา

ตัวเกมยังมีระบบการปรุงยาและทำอาหารแต่ก็ทำให้ง่ายขึ้นเราไม่ต้องไป หาเตาหุงต้มหรือที่ปรุงยาเพราะเราสามารถทำได้ทันทีที่ไหนก็ได้ มุมกล้องในเกมส่วนใหญ่ทำได้ดีแต่ว่ามุมกล้องระหว่างการต่อสู้อาจจะดูยากสัก หน่อยเพราะเมื่อเราหยิบอาวุธออกมาตัวเกมก็จะดึงมุมกล้องออกมาไกลทำให้ดูตัว ละครยาก

ภาพในเกมทำออกมาได้งดงามดีและไม่ใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์มา จนเกินเหตุเหมือนในเกมภาค 3 ตัวเกมยังคงมีระบบกลางวันและกลางคืนและมีการเน้นการใช้แสงเงามืดและสว่างจัด สามารถปรับโทนสีของเกมได้สองแบบคือแบบ European ที่ให้โทนสีในเกมแบบมืดทะมึน อีกแบบคือแบบ American ที่จะให้โทนสีที่สว่างและจัดจ้านกว่า

โดยรวมแล้วเกมก็ออกมาดูดี ทีมงาน Spellbound ที่มารับช่วงต่อเกมนี้ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของเกมซีรีส์นี้ไว้ได้ดี เกมการเล่นทั่วไปก็ท้าทายและสนุกสนานดี ใครชอบแนว RPG แบบนี้ก็ไม่ควรพลาดครับ


ความต้องการขั้นต่ำ

Operating System : Microsoft Windows XP / Windows Vista / Windows 7
Processor : Intel Pentium IV at 3.2 GHz / AMD Athlon Dual Core 3500+
Video Card : 256 MB VRAM NVIDIA GeForce 7800 / ATI Radeon X1900
Memory : 1 GB RAM (XP), 1.5 GB (Windows 7 / Vista)
Hard Disk : 10 GB of free Hard Drive space
Sound Card: DirectX 8.1 Compatible
Direct X : 9.0c
Controls : Keyboard & Mouse
Installation : DVD-ROM Drive
เกมอื่นที่น่าสนใจ
LEGO Batman 2 DC Super Heroes Penumbra Requiem (ภาคเสริม) The Sims 2: 20 in 1 Steel Storm: Burning Retribution
ภาพตัวอย่าง
เกม Arcania: Gothic 4
เกม Arcania: Gothic 4
เกม Arcania: Gothic 4
Copyright© http://www.korngames.com      All Rights Reserved