Company รหัส : 00862
Company of Heroes: Tales of Valor
Type: Strategy
2DVD
 ราคา 70 บาท
Review
Company of heroes: Tales of Valor เกม RTS สงครามโลกครั้งที่สอง ที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ในขณะที่ Warhammer 40,000: Dawn of War II ซึ่งเป็นอีกโปรเจ็กต์ของ Relic ได้ เปลี่ยนรูปแบบการเล่นโดยลดความสำคัญของการสร้างฐานทัพ และการเข้าตะลุมบอนของยูนิตจำนวนมหาศาลลง แต่จะเน้นไปที่แทคติกการสั่งการยูนิตจำนวนน้อยๆ แทน Tale of Valor ภาคเสริมตัวที่สองของหนึ่งในเกมวางแผนแบบรีลไทม์ ที่พวกเราชื่นชอบมากที่สุดจากฝีมือของทีมงานพัฒนาเกม RTS ระดับพระกาฬทีมนี้ก็ขอโหนกระแสที่ว่านั้นด้วย ในหนึ่งแคมเปญหลักของภาคนี้จะประกอบไปด้วยสามแคมเปญย่อยๆ ซึ่งแต่ละแคมเปญย่อยก็จะใช้เวลาในการเล่นประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง และแน่นอนการเล่นในภาคนี้จะเปลี่ยนไปเน้นการสั่งการยูนิตย่อยๆ มากกว่าเดิม

ผมได้มีโอกาสทดลองเล่นภารกิจหนึ่งของแคมเปญแรก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เกมเปิดโอกาสให้คุณสามารถออกคำสั่งกองทัพ Wehrmacht ของพวกเยอรมันได้ ทีมงาน Relic บอกกับเราว่าเรื่องราวเหล่านี้ละเอียดอ่อนและสุ่มเสียงต่อการเกิดปัญหาทาง การเมืองมาก พวกเขาใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งในการเล่าเรื่อง ภาพยนตร์คั่นฉากสไตล์การตูนคอมมิคของภารกิจนี้ เผยให้เห็นเรื่องราวของผู้คน ที่ถูกกวาดต้อนไปสู่สมรภูมิ และไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับอุดมคติของพวกนา ซี และเกือบทุกคน อยากที่กลับบ้านไปหาครอบครัวเขามากกว่าสิ่งอื่นใด ภารกิจนี้เริ่มต้นที่ Viller Bocage หมู่บ้านหนึ่งในชนบทในเมือง Normandy ประเทศฝรั่งเศส ทีมงาน Relic บอกว่า ภารกิจนี้อิงมาจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ที่รถถัง Tiger เพียงแค่คันดียว สามารถต้านทานกองพลยานเกราะของสหราชอาณาจักรทั้งหน่วยเอาไว้ ได้ ดังนั้นผมก็เลยได้ยูนิตในบัญชาการมาแค่นั้นแหละ แต่โชคดีที่ Tiger Ace เป็นยูนิตรถถังที่แกร่งที่สุดในเกมนี้เลย

เมื่อผมออกคำสั่งไปที่รถถัง Tiger ผมก็จำได้ทันทีว่าเสียงของผู้บัญชาการรถถัง ที่ขานตอบกลับมานั้นคือเสียงของ พลทหารคนเดียวกันกับที่ผมได้ดูในภาพยนต์คั่นฉาก สิ่งนี้สร้างอารมณ์ร่วมให้ต่อเนื่องกันได้เป็นอย่างดี ผมเคลื่อนรถถังของผมไปรอบๆ ตัวบ้านหลังหนึ่งเพื่อเล็งยิงกระสุนสังหารไปยังข้าศึก และในทางกลับกันกระสุนเม็ดถั่วของข้าศึกแทบจะไม่สามารถระคายผิวของ Tiger ของผมที่หุ้มด้วยเกราะหนาๆ ได้เลย ทุกครั้งที่จัดการศัตรูได้ ผมจะได้อาวุธมาเสริมความแข็งแกร่งเป็นรางวัล ไม่เหมือนกับภาคต้นฉบับที่คุณจะได้ทรัพยากรมาจากการยึด Control Point ที่มีอยู่ในฉาก ระบบทรัพยากรแบบใหม่นี้ทำให้ผู้เล่นเน้นไปที่การต่อสู้กันมากขึ้นกว่าเดิม

ในขณะที่ผมกำลังกระหน่ำปืนใหญ่ 7.5 ซม. จนเครื่องร้อนได้ที่ เครื่องยนต์ของเจ้ารถถังที่มีชื่อเสียด้านเครื่องยนต์ ไร้เสถียรภาพคันนี้ก็ พลันดับไปซะเฉยๆ ซึ่งทำให้ผมกลายเป็นเป้านิ่งให้กับข้าศึกไปซะอย่างงั้น ในขณะที่ลูกน้องของผมกำลังทำการซ่อมเครื่องยนต์เจ้าปัญหาอยู่ ผมก็ได้มีโอกาสทดลองฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้ นั่นคือการควบคุมป้อมปืนด้วยมือ เมื่อ เปลี่ยนไปบังคับด้วยมือ ป้อมปืนของรถถังจะหมุนไปรอบๆ แผนที่ตามทิศทางเมาส์ของผม และจะยิงต่อเมื่อได้รับคำสั่งเท่านั้น ช่วยให้ผมสามารถเป่าเหล่าข้าศึก ที่หมายจะเข้ามาตีท้ายครัวในตอนที่หน่วยผม กำลังเข้าตาจนได้กระจุยหายไปได้

แม้ว่าในตอนนี้ตีนตะขาบของ Tiger ของผมจะกลับมาหมุนได้อีกครั้งนึงแล้ว ผมก็ยังคงเมามันส์กับการบังคับปืนกลด้วยมืออยู่ ทำให้รู้สึกราวกับกว่ากำลังเล่นแอ็กชั่น RPG อยู่ยังไงยังงั้น นอกจากนั้นความสามารถใหม่ๆ ที่ใช้แต้ม Command Point ใน การอัพเกรดในภาคนี้ยิ่งทำออกมาให้ได้อารมณ์ RPG มากยิ่งขึ้น ในภาคก่อนๆ การอัพเกรดที่ได้ มักจะมาในรูปของความสามารถในการเรียกกำลังสนับสนุนทางอากาศ หรือการส่งเสบียงทางอากาศ แต่ในภาคนี้แต้ม Command Point สามารถเอาไปใช้อัพเกรดความสามารถของรถถัง Tiger ได้โดยตรง ยกตัวอย่างเช่น เพิ่มอัตราการยิง และการวางทุ่นระเบิดต่อต้านทหารราบ เป็นต้น การบุกตะลุยยิงถล่มรถถังและไล่ทับทหารราบข้าศึก ในชนบทของฝรั่งเศสเช่นนี้ ช่วยย้อนให้ผมนึกถึงความใฝ่ฝันของเหล่านักเล่น RTS ที่ต้องการที่จะควบคุมยูนิตทุกยูนิตด้วยมือของคุณเอง เพราะไม่ว่า AI ของเกมมันจะฉลาดสักเพียงไหน มันก็ไม่เคยเลยที่จะทำได้ดั่งใจเรา

แม้ว่าผมจะยังไม่ได้มีโอกาสลองเล่นในแผนที่ ของโหมดเล่นหลายคนที่ออกแบบมา เพื่อให้เล่นแบบร่วมมือกันที่ Relic เคยบอกไว้ แต่มันก็ดูเป็นอะไรที่เข้าท่าไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่นโหมด Invasion ที่บังคับให้ผู้เล่นต้องร่วมมือกันต้านทานการบุกของกองทัพของ AI เป็นต้น

Relic ไม่ต้องการที่จะแบ่งแยกชุมชนผู้เล่นออนไลน์ด้วยการใช้ยูนิตใหม่ๆ ที่ออกมากับภาคเสริมเป็นตัวกีดกัน ดังนั้นยูนิตใหม่ๆ ของภาคเสริมจะไม่ใช่เป็นการเพิ่มแต่จะมาแทนที่ยูนิตเดิมๆ ของภาคก่อน เมื่อคุณเชื่อมต่อเข้ามาเพื่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นในแบบออนไลน์ คุณจะต้องเลือกว่าจะใช้ยูนิตของภาคไหนในการเล่น ซึ่ง สิ่งนี้ทำให้คุณสามารถเลือกยูนิตตามสไตล์การเล่นที่ชอบได้ นอกจากนี้ผมยังได้มีโอกาสเห็นยานเกราะเบา Staghound ของฝ่ายอเมริกาและสหราชอาณาจักรที่ Relic เอามาให้ดู แต่พวกเขาก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะให้ยูนิตนี้มีความสามารถแบบไหนดี

ฟีเจอร์ใหญ่อีกอันนึงที่ Tale of Valor นำเสนอต่อพวกเราก็คือ ความสามารถในการเพิ่มเติมเนื้อหาผ่านระบบออนไลน์ได้ ซึ่งเปิดโอกาสให้คุณสามารถดาวน์โหลดแคมเปญย่อยๆ และแผนที่ที่ผู้เล่นคนอื่น สร้างขึ้นมาจากหน้าจอเมนูภายในเกมเอง ก็ไม่รู้ว่าฟีเจอร์นี้จะพาเราไปพบอะไรแปลกๆ ที่น่าสนใจอีกบ้างหรือไม่


CD-KEY ::

3333-4444-1111-2222-ce13

0AA5-37B3-F914-4FD3-910A
ความต้องการขั้นต่ำ

Windowsฎ XP or Vista
2.0 Ghz Intel Pentium IV or equivalent or AMD Athlon XP
512 MB RAM. 1GB MB RAM required for Vista
DirectX 9.0c compatible 64MB video card
DirectXฎ 9.0c compatible 16-bit sound card
เกมอื่นที่น่าสนใจ
Delta Force: Black Hawk Down WARMACHINE: Tactics Pure Hidden Commandos 3: Destination Berlin
ภาพตัวอย่าง
เกม Company of Heroes: Tales of Valor
เกม Company of Heroes: Tales of Valor
เกม Company of Heroes: Tales of Valor
Copyright© http://www.korngames.com      All Rights Reserved